NHỮNG CÂY CẦU Ở PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN

Ngày đăng: 11/07/2018 04:11:31 | Lượt xem: 1816

Phượng Hoàng cổ trấn hình thành và phát triển ở hai bên bờ Đà Giang được hơn 1.300 năm. Truyền thống nơi đây gắn liền các những cây cầu được xây dựng theo nhiều kiểu dáng và từ nhiều vật liệu khác nhau. Các cây cầu này không chỉ gắn kết hai bên bờ sông, mà còn là nét đặc trưng văn hóa của cổ trấn, là điểm thu hút khách đến du lịch.
 
Chỉ một đoạn sông ngắn chảy qua cổ trấn Phượng Hoàng mà có đến cả chục cây cầu bắc qua. Đằng sau mỗi cây cầu là cả một câu chuyện dài để kể. Tên của những cây cầu lớn ở đây được đặt theo tên của các hình thái thời tiết như: cầu vồng (Hồng Kiều), tuyết (Tuyết Kiều), gió (Phong Kiều), mưa (Vũ Kiều), mây (Vân Kiều), sương mù (Vụ Kiều)…
 
1. Hồng Kiều - Cầu Vồng

Hong-Kieu-Phuong-Hoang-co-tran
 
Hồng Kiều (Rainbow bridge/ Hong qiao/虹桥) mang kiến trúc đặc trưng của kiểu cầu nhà độc đáo. “Tòa nhà” có hình dáng như một chiếc thuyền gồm hai tầng: tầng 1 là nơi buôn bán; còn tầng 2 là một bảo tàng nghệ thuật. Từ Hồng Kiều, du khách có thể phóng tầm mắt bao trọn cảnh sắc tuyệt đẹp của trấn cổ. Đây cũng là góc máy được rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư yêu thích.
 
2. Vân Kiều - Cầu Mây
 
Van-Kieu-Phuong-Hoang-co-tran-2
 
Vân Kiều (Cloud bridge/ Yun qiao/ 云橋) là ranh giới phân chia cổ trấn làm hai phần: một bên là cổ kính và một bên là hiện đại. Bên này cầu là lịch sử hơn 1.300 năm của Phượng Hoàng với những ngôi nhà sàn bằng gỗ ven sông hay những ngôi nhà đá xám kiên cố. Bên kia cầu lại cho thấy hình ảnh của một thị trấn hiện đại với dãy biệt thự liền kề sang trọng, bề thế. Dọc theo cây cầu cũng có một con đường nhựa khang trang chạy qua nối liền hai bên bờ.
 
Van-Kieu-Phuong-Hoang-co-tran-1
(Vân Kiều nhìn từ xa - cầu thứ 3)
 
3. Tuyết Kiều - Cầu Tuyết
 
Tuyet-Kieu-Phuong-Hoang-co-tran-2
 
Tuyết Kiều (Snow bridge/ Xue qiao/ 雪橋) là một trong bốn cây cầu “Tuyết – Vũ – Vụ – Phong” do họa sĩ đương đại xuất chúng Hoàng Vĩnh Ngọc thiết kế và bỏ vốn đầu tư. Bởi Phượng Hoàng cổ trấn không chỉ là nơi lưu giữ những ký ức tuổi thơ hạnh phúc mà còn là nguồn cảm hứng bất tận trên con đường sáng tác nghệ thuật của ông.
 
Tuyet-Kieu-Phuong-Hoang-co-tran-1
 
Với tổng vốn đầu tư 11 triệu nhân dân tệ, được đưa vào xây dựng từ tháng 4/2011 và hoàn thành vào tháng 11/2012, “tứ kiều” với phong cách thiết kế cổ xưa đã hoàn toàn hòa mình vào quang cảnh chung của Phượng Hoàng và góp tên mình vào danh sách những điểm đến ấn tượng ở cổ trấn nghìn năm tuổi này.
 
4. Phong Kiều - Cầu Gió
 
Phong-Kieu-Phuong-Hoang-co-tran-2
 
Phong Kiều (Wind bridge/ Feng qiao/ 风橋) tạo được dấu ấn nhờ khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp bao quanh. Trên nền rừng núi xanh ngắt xa xa và những ngôi nhà gỗ nâu đỏ ngay phía sau, cây cầu nổi bật với nền đá trắng và mái nâu rêu phong, vừa hiên ngang phóng khoáng lại đượm chút trầm ngâm, thật phù hợp với cái tên của mình.
 
5. Vụ Kiều - Cầu Mây
 
Vu-Kieu-Phuong-Hoang-co-tran-2
 
Vụ Kiều (Fog bridge/ Wu qiao/ 雾橋) – cây cầu của sương mù. Những ngày trời mù sương, cây cầu như ẩn như hiện tựa ảo ảnh, thấp thoáng có bóng thuyền lướt trên mặt sông mà như đạp mây cưỡi gió, đưa du khách đến chốn tiên cảnh.
 
Vu-Kieu-Phuong-Hoang-co-tran
 
Còn gặp ngày nắng trong, lười biếng ngồi bên cầu, ngắm núi thấy núi xanh ngắt, ngắm trời thấy trời xanh thẳm, ngắm mái chèo khua nước cũng thấy vui trong lòng.
 
6. Cầu Gỗ
 
Cau-go-Phuong-Hoang-co-tran
 
Cầu gỗ là một cây cầu mang dáng dấp dân dã, truyền thống nhất. Được xây dựng rất mộc mạc từ những mảnh gỗ ghép lại bắc qua sông.

Cau-go-Phuong-Hoang-co-tran
Đi qua đây du khách có thể cảm nhận được không gian quanh cầu và dòng nước rất chân thực.
 
7. Cầu đá nhảy - Các ụ đá nhảy cách
 
Cau-da-nhay-Phuong-Hoang-co-tran-1
 
Cầu đá nhảy (Jumping Rock) - được xây dựng vào năm Khang Hy thứ 43 (1704) - là một trong những địa điểm được du khách check-in nhiều nhất. 
 
Cau-da-nhay-Phuong-Hoang-co-tran-3
 
Trải qua nhiều thăng trầm, từng bị nước lũ cuốn trôi hay phần nào hư hại qua các cuộc chiến tranh, nhưng mỗi lần như vậy, cầu đá nhảy lại được khôi phục nguyên vẹn và bảo tồn như một phần không thể thiếu trong bức tranh lịch sử của trấn cổ bên dòng Đà Giang.
 
Với cách xây dựng rất riêng của mình, khi du khách đi trên cầu đá nhảy sẽ cảm nhận được chân thực nhất về không gian của thị trấn và dòng Đà Giang êm đềm trôi lững lờ. Đây là một điểm "so deep" (chụp ảnh nghệ thuật, diễn sâu...) rất tuyệt và được nhiều người ưa thích.
 
Cau-da-nhay-Phuong-Hoang-co-tran-2
 
Cảnh cô gái đứng trước cầu đá nhảy vào mùa đông tuyết rơi thật liêu trai, trầm mặc, u buồn nhưng cũng gợi nhiều cảm xúc... Nhìn dáng đứng cô gái rất khỏe khoắn, khuôn mặt có vẻ như đang rạng ngời cho thấy cô đang rất hứng khởi bước về phía trước... Thần thái của cô gái đã xóa tan đi được cái lạnh giá của mùa đông, làm cho người chụp và người xem thêm hứng khởi, yêu đời...
 
8. Một số cây cầu khác...
 
Cau-vo-danh-2-Phuong-Hoang-co-tran
 
Cau-vo-danh-1-Phuong-Hoang-co-tran
(Xa xa là Vần Kiều - cầu thứ 3)
 
Du lịch Trung Quốc, khám phá những cây cầu của Phượng Hoàng cổ trấn cùng Happytours.vn

Xem thêm:
 

HOTLINE HỖ TRỢ:

https://tawk.to/chat/59593f56e9c6d324a473868a/default/?$_tawk_popout=true