VĂN HÓA "TAM ĐẠO TRÀ" CỦA NGƯỜI ĐẠI LÝ XƯA

Ngày đăng: 23/11/2018 11:25:23 | Lượt xem: 120

Hẳn nhiều người trong chúng ta đã biết đến sự nổi tiếng của thành cổ Đại Lý, địa bàn của vương quốc Đại Lý xưa kia. Không chỉ nổi tiếng bởi truyền thống lịch sử, Đại Lý còn hội tụ sự kỳ thú của "Phong - Hoa - Tuyết - Nguyệt" - (Gió - Hoa - Tuyết - Trăng) - của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
 
Đặc biệt, với những ai yêu thích nghệ thuật trà đạo chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua phong tục “Tam đạo trà” đậm chất truyền thống của nơi này.  Ở Đại Lý, “Tam đạo trà” đã có lịch sử lâu đời, sử sách ghi chép sớm nhất là thời nhà Đường. Lúc đầu, “Tam đạo trà” chỉ là một cách chúc nguyện của người lớn đối với lớp trẻ khi học nghề, làm buôn bán, kết hôn v... v...

tam-dao-tra-dai-ly-12
 
Người thưởng trà thường dùng 3 chén trà cầu chúc cho hậu bối được thuận lợi, bình an, mỹ mãn. "Tam đạo trà" - trà kính ba chén, mỗi chén có mùi vị và ý vị khác nhau, ngụ ý gửi gắm ba cảnh giới nhân sinh: “Nhất khổ, nhị cam, tam hồi vị”. Mỗi ly tựa như một tầng, mỗi ly thưởng thức triết lý nhân sinh ở cảnh giới khác nhau.
 
Chén thứ nhất là “trà đắng”, ý nói đời người bắt đầu từ gian khổ. Muốn lập nghiệp, thì cần chịu khổ trước, gây dựng sự nghiệp gian khổ để tạo dựng chỗ đứng, chữ “đắng” luôn ở vị trí đầu tiên. Chén thứ hai là “trà ngọt”, ngụ ý là đời người “khổ tận cam lai”, cay đắng qua đi thì ngọt bùi sẽ đến, không trải qua một chút khổ cực thì làm sao có hương hoa mùa xuân thơm ngát. Có nếm trải đau khổ, thì về sau hưởng thụ được hương vị ngọt ngào sẽ càng tăng thêm mỹ hảo trong cuộc sống.

tam-dao-tra-dai-ly-11
 
Chén thứ ba là “trà hồi vị”, cũng là trà suy ngẫm, tạo cảm giác suy ngẫm vô cùng, tượng trưng cho giai đoạn bình lặng của đời người. “Trà hồi vị” – ngũ vị (ngọt, chua, cay, đắng, mặn) trong một chén trà, giống như cuộc sống thực tế, hiểu được đời người khi đến ngã rẽ, đừng quên bài học kinh nghiệm từng trải qua. Qua những chén trà, người thưởng thức có thể thấy được phần nào cuộc sống của con người Đại Lý nói chung, và con người dân tộc Bạch nói riêng, rất phong phú, mới mẻ nhưng không kém phần sâu sắc.

Sưu tầm.

Du lịch Trung Quốc đến Đại Lý để thưởng thức " Tam đạo trà" cùng Happytours.vn

HOTLINE HỖ TRỢ:

https://tawk.to/chat/59593f56e9c6d324a473868a/default/?$_tawk_popout=true