NHỮNG ĐIỀU BÌNH THƯỜNG Ở TRUNG QUỐC CÓ THỂ LÀM NGƯỜI NƯỚC NGOÀI NGẠC NHIÊN

Ngày đăng: 23/11/2018 10:16:19 | Lượt xem: 177

Đất nước Trung Quốc - với dân số đông nhất thế giới (1,4 tỷ), trải rộng trên 9,5 triệu km2 và gần 5.000 năm lịch sử - còn nhiều điều lạ lùng có thể làm cho người nước ngoài (cả Âu lẫn Á) ngạc nhiên, thậm chí là gây sốc, như: đám cưới cho ma, bó chân gót sen, mặc đồ tắm kín người...

Đám cưới cho ma

nhung-dieu-binh-thuong-o-trung-quoc-gay-soc-cho-khach-nuoc-ngoai-dam-cuoi-ma
 
Nhiều người có thể cảm thấy tức giận khi biết điều này, song đám cưới ma là tập tục tồn tại ở những vùng sâu tại Trung Quốc. Theo đó, cô dâu, chú rể hay cả hai là người đã khuất. Người Trung Quốc từ xưa quan niệm, nếu một người mất khi chưa lập gia đình, linh hồn của họ sẽ cô đơn khi sang thế giới bên kia. Do đó, gia quyến tổ chức đám cưới ma để giúp những đứa con không may có cuộc sống hôn nhân bình thường ở cõi vĩnh hằng.
 
Bó chân gót sen

nhung-dieu-binh-thuong-o-trung-quoc-gay-soc-cho-khach-nuoc-ngoai-bo-chan-got-sen
 
Đây là tập tục làm đẹp đau đớn nhất của phụ nữ Trung Quốc thời xưa, kéo dài trong gần 1.000 năm. Thời phong kiến, bó chân là điều bắt buộc với phụ nữ. Các cô gái phải bó chân mới có hy vọng tìm được người chồng tốt, nếu không sẽ phải chịu điều tiếng hoặc bị đẩy vào kiếp nô lệ. Hủ tục này chấm dứt vào năm 1911, hiện những người phụ nữ “bó chân gót sen” cuối cùng chỉ còn sót lại ở huyện Weining Yi, tỉnh Quý Châu, miền tây nam Trung Quốc.
 
Rất ghét số 4

nhung-dieu-binh-thuong-o-trung-quoc-gay-soc-cho-khach-nuoc-ngoai-ky-so-4
 
Nếu như người phương Tây cho rằng thứ sáu (6) ngày mười ba (13) mang đến những điều xui xẻo, văn hóa Trung Quốc lại kiêng số bốn (4) vì cho rằng đây là con số tử. Số bốn (4) trong tiếng Trung đọc (phát âm) là "tứ" âm gần với âm "tử" tức là chết. Thang máy trong nhiều tòa nhà tại Trung Quốc không có số bốn (4).
 
Màu trắng mới là màu tang thương

nhung-dieu-binh-thuong-o-trung-quoc-gay-soc-cho-khach-nuoc-ngoai-mau-tang-la-mau-trang
 
Người phương Tây quan niệm màu đen là màu của u buồn, tang thương và chia ly, nên mọi người có luật bất thành văn là mặc màu đen khi đến dự đám tang. Nhưng ở Trung Quốc không phải vậy, mà màu trắng mới là màu của tang  thương. Trong các đám tang, người Trung Quốc mặc đồ trắng còn đem theo hương, hoa và phong bì tiền cúng người đã khuất.
 
Đồ tắm kín từ đầu đến chân - Facekini

nhung-dieu-binh-thuong-o-trung-quoc-gay-soc-cho-khach-nuoc-ngoai-mac-kin-nguoi-tam
 
Đàn ông Trung Quốc thích phụ nữ da trắng, nên giới nữ Trung Quốc luôn muốn giữ gìn làn da trắng, và họ thường bảo vệ làn ra rất kỹ khi ra ngoài nắng - thậm chí cả lúc đi tắm biển. Đó là lý do facekini - một loại đồ tắm kín từ chân lên đầu - rất được phụ nữ Trung Quốc yêu chuộng. Với người phương Tây, điều này thật kỳ dị.
 
Dùng đũa cho đa số các món ăn

nhung-dieu-binh-thuong-o-trung-quoc-gay-soc-cho-khach-nuoc-ngoai-an-dung-dua
 
Người phương Tây phải sử dụng nhiều loại dụng cụ cho các món ăn khác nhau như: dao, dĩa (nĩa) cho mỗi món khác nhau trên các bàn tiệc. Trong khi đó,  người Trung Quốc dùng đũa gần như cho mọi món ăn, trừa thìa hoặc muôi để ăn các món canh hoặc cháo. Điều này giúp bàn ăn của người Trung Quốc ít rườm ra hơn.
 
Ăn chung quả lê là kiêng kỵ

nhung-dieu-binh-thuong-o-trung-quoc-gay-soc-cho-khach-nuoc-ngoai-khong-an-trung-le
 
Dù chúng ta thường chia sẻ đồ ăn theo phép lịch sự, nhất là đồ ăn thêm và tráng miệng, nhưng ở Trung Quốc riêng với quả (trái) lê lại là một điều khác. Bổ quả lê, chia nhỏ mời người khác tại Trung Quốc lại là điều kiêng kỵ mà người nước ngoài đến đây cần tránh. "Chia một trái lê" nói trong tiếng Trung Quốc rất giống cụm từ "chia ly", nên họ không làm điều này. 
 
Thú cưng khủng thể hiện đẳng cấp

nhung-dieu-binh-thuong-o-trung-quoc-gay-soc-cho-khach-nuoc-ngoai-thu-cung-the-hien-dang-cap
 
Giới nhàu giàu và trung lưu tại Trung Quốc có trào lưu nuôi thú cưng trong nhà, một số giống có thể rất đắt tiền. Năm 2014, một nhà đầu tư bất động sản tại Thanh Đảo từng mua một con chó ngao Tây Tạng thuần chủng nặng 90 kg với giá gần 2 triệu USD. Chó ngao Tây Tạng là vua của các loài chó. Một con chó ngao Tây Tạng trưởng thành có thể đấu tay đôi với một con báo, hoặc đấu với bốn con chó thường.
 
Uống nước nóng

nhung-dieu-binh-thuong-o-trung-quoc-gay-soc-cho-khach-nuoc-ngoai-uong-nuoc-nong
 
Với khí hậu phần lớn là ôn hòa của mình, người Trung Quốc có truyền thống uống nước nóng từ xa xưa để phục hồi sức khỏe và giảm bệnh tật. Do đó, khi vào các nhà hàng Trung Hoa, thực khách thường được phục vụ nước ấm hay trà nóng thay vì nước lạnh như các nước phương Tây, nhất là các nước ở vùng nhiệt đới.

Sưu tầm.

Du lịch Trung Quốc với Happytours.vn

HOTLINE HỖ TRỢ:

https://tawk.to/chat/59593f56e9c6d324a473868a/default/?$_tawk_popout=true