NAMSTO - HỒ THIÊNG XANH BIẾC TRÊN CAO NGUYÊN

Ngày đăng: 24/10/2018 10:28:08 | Lượt xem: 62

Nếu chưa đến được núi thiêng Kailas hồ Namsto trong hành trình đến miền đất Tây Tạng huyền bí, coi như du khách chưa có được một hành trình hoàn hảo. Hồ Namsto được coi là một trong 4 thánh hồ và là điểm hành hương thiêng liêng của người dân Tây Tạng. Nằm ở phía Tây Bắc của thủ đô Lhasa, hồ Namsto nằm trên dãy núi Nyenchen Tanglha (có đỉnh cao hơn 7.000 m) tuyết phủ. Đây là hồ nước mặn tự nhiên lớn nhất Tây Tạng và ở độ cao nhất thế giới, hồ dài khoảng 70 km, rộng 30 km và có chiều sâu khoảng 35 m.
 
Con đường đến hồ Namsto tuyệt đẹp với nhiều cảnh sắc khác nhau: Khi là cánh đồng lúa mạch chín vàng mát mắt, khi là những đồi cỏ mênh mông với đàn cừu hàng trăm con thơ thẩn như những chấm trắng trên nền cỏ xanh, khi là những núi xám với đám mây lơ lửng, khi là lưng chừng núi với những con đường ngoằn nghèo mà ngoái lại đằng sau là những vạt mây trắng rất gần… Cũng có lúc đó là một con đường hoang vắng, ít bóng nhà, bóng người. Con đường hơn 100 km từ Lhasa khơi dậy đủ các cung bậc cảm xúc.

Ho-Namtso-Tay-Tang-13

Trước khi đến hồ Namsto, bạn sẽ được dừng chân tại đỉnh Largenla cao 5.190 m. Từ điểm này, bạn có thể bao quát hồ Namsto phía xa xa. Trải dài quanh hồ là những bãi cát dài rộng nên hồ Namsto rất giống biển. Dải núi Nyenchen Tanglha bao quanh hồ soi bóng xuống mặt nước cùng trời mây tạo nên cảnh tượng hùng vĩ. Theo truyền thuyết, dưới đáy hồ Namsto chứa rất nhiều kho báu, nhưng là hồ thiêng nên chẳng ai dám tìm cách lấy lên. Người dân Tây Tạng từ khắp nơi thường hành hương về đây vào mùa lễ hội. Tháng 10, toàn bộ mặt hồ đông cứng như mảnh ngọc trong vắt giữa những bãi cỏ xanh tuyệt đẹp.
 
Hồ nước, mây xanh và bầu trời gần nhau trong gang tấc, nơi có những con bò yak lông trắng đứng nhẫn nại dưới nước. Mùa đông, khi mặt nước hồ đóng thành băng, họ mạo hiểm đi qua mặt băng để đến được tu viện bên kia dãy núi. Giờ đây, chính quyền địa phương đã ra lệnh cấm người dân đi qua mặt hồ băng vì nguy hiểm. Qua được mùa đông giá rét, vào mùa xuân khoảng tháng 4 là lúc hồ Namsto thức tỉnh. Băng tan nứt vỡ tạo nên những tiếng "rắc", "rắc" rền rã. Người ta đồn rằng, lúc băng tan, có những con “cừu hồ” nhỏ bé nhảy nhót dưới lòng sông, ai nhìn thấy nó có nghĩa là sự may mắn sẽ đến với mình.

Sưu tầm.

Đến hồ Namtso bằng cách đăng ký đi tour Tây Tạng 8 ngày 7 đêm,  du lịch Trung Quốc tại Happytours.vn

HOTLINE HỖ TRỢ:

https://tawk.to/chat/59593f56e9c6d324a473868a/default/?$_tawk_popout=true