ĐẠI VẬN HÀ - SÔNG NHÂN TẠO CỔ NHẤT THẾ GIỚI

Ngày đăng: 11/10/2018 03:46:17 | Lượt xem: 123

Đại Vận Hà (大运河; bính âm: Dà Yùnhé), cũng được biết đến với cái tên Kinh Hàng Đại Vận Hà (京杭大运河; bính âm: Jīng Háng Dà Yùnhé) là kênh đào hay sông nhân tạo cổ đại trên thế giới.
 
Dòng kênh này vượt qua các thành phố và tỉnh ở Trung Hoa lục địa là Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô và Chiết Giang. Phần cổ xưa nhất của kênh đào này có niên đại thế kỷ 5 TCN.

dai-van-ha

Kênh đào có từ cuối thời kỳ Xuân Thu, khi Ngô vương Phù Sai, vua của nước Ngô (nay thuộc Tô Châu), đem quân đội tiến về phía bắc để xâm chiếm các nước khác. Ông ra lệnh đào kênh để vận chuyển binh lính, kênh này gọi là Hàn Câu.
 
Đoạn kênh đào đầu tiên nằm gần Dương Châu, Giang Tô để dẫn nước của sông Dương Tử (Trường Giang) về phía bắc nối vào sông Hoài. Theo một đoạn trong sách của Khổng Tử, nó đã được xây dựng vào khoảng năm 486 TCN.
 
Đại Vận Hà bắt đầu ở phía bắc tại Bắc Kinh và kết thúc ở phía nam gần Hàng Châu, Chiết Giang với chiều dài tổng cộng khoảng 1.794 km (1.115 dặm). Chảy qua Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Giang Tô và Chiết Giang, nối liền các sông Tiền Đường Giang, Dương Tử, Hoài Hà, Hoàng Hà và Hải Hà.
 

HOTLINE HỖ TRỢ:

https://tawk.to/chat/59593f56e9c6d324a473868a/default/?$_tawk_popout=true