CHUYÊN ĐỀ ẨM THỰC TRUNG QUỐC: BÀI 1. SÙI CẢO

Ngày đăng: 01/06/2018 02:40:58 | Lượt xem: 934

1. Giới thiệu tổng quan

Sủi cảo còn gọi là bánh chẻo, là một loại bánh hấp của Trung Quốc được ăn phổ biến ở Đông Á. Đây là một trong những món ăn chính trong dịp Tết nguyên đán, cũng như là món ăn quanh năm tại các tỉnh phía Bắc. Mặc dù được coi là một phần của ẩm thực Trung Hoa, sủi cảo còn phổ biến ở một số nước châu Á và phương Tây. Sủi cảo thường bao gồm thịt nghiền hoặc rau chất đầy và cuốn trong một mảnh bột mỏng, sau đó được ép chặt lại bằng cách nhấn mạnh các góc bánh vào nhau hoặc xếp thành nếp.

 

2. Nguồn gốc và tên gọi

Ở Trung Quốc có nhiều câu chuyện dân gian khác nhau giải thích về nguồn gốc xuất xứ của món sủi cảo và tên gọi của nó.Theo truyền thống, sủi cảo được cho là phát minh vào thời nhà Hán (năm 25-220 sau Công Nguyên) bởi một người tên là Trương Trọng Cảnh, một thầy thuốc y học cổ truyền nối tiếng của Trung Quốc lúc bấy giờ.

Sủi cảo ban đầu được gọi là "tai mềm" (Giản thể: 娇耳; bính âm: Jiao'er) bởi nó được sử dụng để chữa chứng tê buốt tai. Trên đường về nhà vào mùa đông, Trương Trọng Cảnh thấy rất nhiều người bị chứng ê buốt tai bởi họ không có quần áo ấm và thực phẩm đầy đủ. Ông đã chữa trị cho những người nghèo này bằng cách hầm thịt cừu, ớt và một vài loại thuốc làm ấm người trong một chiếc nồi, băm nhỏ chúng và đưa vào trong những tờ giấy gói bột nhỏ.

Ông còn luộc những chiếc bánh hấp này và đưa chúng kèm bát canh đến người bệnh cho đến dịp Tết nguyên đán. Để đón mừng năm mới cũng như sự hồi phục sau chứng ê buốt tai, mọi người đã học công thức của vị thầy thuốc họ Trương để làm tai mềm.

3. Các loại sùi cảo

Bánh bao "tai mềm" Trung Quốc (Sủi cảo) được chia ra làm bốn loại khác nhau, tùy thuộc vào cách nấu bánh:

- Sủi cảo luộc (Giản thể: 水餃; bính âm: shuǐjiǎo; tiếng Anh: "water dumpling")
- Sủi cảo hấp (Giản thể: 蒸餃; bính âm: zhēngjiǎo; tiếng Anh: "steam dumpling")
- Sủi cảo chiên trong nồi (Giản thể: 鍋貼; bính âm: guōtiē; tiếng Anh: "pan stick", hay còn được gọi là sủi cảo chiên khô (Giản thể: 煎餃; bính âm: jiānjiǎo).
- Sủi cảo sử dụng trứng thay cho bột để bọc bánh được gọi là "Sủi cảo trứng".

Du lịch Trung Quốc, thưởng thức đặc sản ẩm thực đất nước này với Happytours.vn

Sưu tầm

HOTLINE HỖ TRỢ:

https://tawk.to/chat/59593f56e9c6d324a473868a/default/?$_tawk_popout=true